Mình thích dạo mấy trang beauty blogger, vì thấy mấy bạn ấy đẹp, mỹ phẩm lại nhiều nhìn thật ham hố. Nhưng khi lựa chọn sản phẩm thì mình lại đọc từ những trang viết về các thành phần mỹ phẩm, có hơi khó hiểu chút nên mình phải ghi lại. Hôm nay mình vừa tìm được điều hay ho.

Có cần phải dùng tẩy trang khi dùng kem chống nắng không?

Có ý kiến vầy nè: “ hầu hết các loại kem chống nắng tan trong dầu, nên tác dụng của nó là chống nước và mồ hôi. Vì vậy để loại bỏ hoàn toàn kem chống nắng, bạn phải dùng dầu tẩy trang, hoặc nước tẩy trang”.Mấy bạn tư vấn cũng bảo phải dùng tẩy trang, mình siêng lắm mỗi lần xài kem chống nắng là tẩy trang. Một ngày đẹp trời mình quên, nhưng sau khi rữa mặt chạy máy Hada Crie với toner xong, miếng bông sạch như bình thường. Thế là mình thắc mắc có điều gì đó sai sai và bắt đầu google.

Câu trả lời mình tìm hiểu được là: một loại sữa rửa mặt bình thường sẽ rữa sạch kem chống nắng. Oh yeah!!! Vì trong sữa rữa mặt thông thường sẽ có surfactants (chất hoạt động bề mặt) và nó sẽ làm tốt nhiệm vụ rửa sạch kem chống nắng.

Vậy surfactants là gì:

Surfactants là một loại hoá chất đặc biệt có cấu trúc gồm đầu (hoà tan với nước) và đuôi (hoà tan với dầu). Do đó cấu trúc này nó sẽ giúp dầu tan trong nước và ngược lại. Khi lên da surfactants sẽ giúp dầu nổi lên tạo thành những giọt nhỏ rồi hoà tan với nước và được rửa sạch bằng nước.

Nhưng surfactants lại có vài nhược điểm.

Nói một chút về lớp biểu bì của da để xem tác động xấu của surfactants.Biểu bì của da (lớp vỏ còn gọi là SC) bao gồm:

– tế bào chết, những tế bào da nhiều protein chứa đầy các hoá chất liên quan đến nước (natural moisturising factor- NMF: nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên)

– những phân tử dầu (thường là chất chống ăn mòn, Cholesterol, axit béo..)

Tạo thành một bức tường chống hơi nước bốc ra khỏi bề mặt da và ngăn cản các chất kích thích bên ngoài tác động lên da. Nếu cấu trúc SC này bị xáo trộn, da trở nên khô, ngứa, đỏ và dễ bị kích thích.

Surfactants trong sữa rửa mặt lại có khả năng làm lớp SC này bị xáo trộn.

Surfactants không thể phân biệt được bụi bẩn và các chất lỏng trên bền mặt da, nên ngoài loại bỏ bụi bẩn cũng loại bỏ những chất lỏng này (đặc biệt là Cholesterol). Chúng cũng loại bỏ cả protein và một số thành phần của lớp NMF khiến da khô và mất nước. Nếu như những chất surfactant này còn lưu lại trên da sẽ liên kết với protein làm cho chúng biến dạng và gây hiện tượng sưng. Surfactants còn làm thay đổi đổi PH của da. Ghê quá nhỉ, chả lẽ không dùng bỏ luôn.

Thật ra mình chẳng thể tránh được surfactants nên mình phải tìm sản phẩm nhẹ nhàng cho da mà vẫn rửa sạch kem chống nắng. Vậy hãy tránh xa các gốc natri (luôn có trong xà phòng cục) và các sản phẩm có tỷ lệ của Sodium Lauryl Sulfat trong cao, tìm sản phẩm chứa hỗn hợp nhiều loại surfactants và có PH < 6.Sữa rửa mặt truyền thống: chứa sunfactants, nước và không có dầu.

Nước Micellar: chứa sunfactants nhưng nhẹ nhàng hơn nên không cần rửa với nước. Nói vậy thôi, nhưng mình vẫn ưu tiên phải rửa lại mặt bằng nước. Ví dụ Biodema…

Dầu tẩy trang: chứa sunfactants và một lượng lớn dầu, mỡ và thành phần loại bỏ kem chống nắng (Vd như dầu tẩy trang Shu Umerra). Nhưng nếu không có chất hoạt động bề mặt thì hỗn hợp các thành phần dầu, mỡ này sẽ còn lưu lại trên da. Vậy nếu chỉ dùng dầu dừa, dầu oliu .. thì còn tệ hơn nếu không rửa lại thật sạch. Nên mấy bạn nào mà xem các loại dầu tự nhiên như thần được làm được tất thảy mọi thứ thì nghiên cứu kỹ (giống như đang tự vả vào mặt mình hihi).

Một số lời khuyên mình lượm được

– Chọn loại sữa rửa mặt phù hợp với loại da của mình. Loại có nhiều chất surfactants càng ít harsh (thô) càng tốt.

– Sử dụng nước mát hoặc nước lạnh để làm sạch da, vì nước nóng sẽ làm tăng tính kích ứng và làm to lỗ chân lông.

– Dùng ít chất tẩy rửa thôi, và phải tạo bọt trước khi đưa lên mặt. Ứng dụng cho dầu gội và sữa tắm luôn.

– Tìm các sản phẩm tẩy rửa có thêm thành phần dưỡng da như dầu, mỡ, protein, và axit amin.

-Dưỡng da hoặc dùng toner để điều chỉnh độ PH sau khi rửa mặt.

Một số loại có mà mình đã từng dùng:

Centaphil Gentle Skin Cleanser: Water, Cetyl Alcohol, Propylene Glycol, Sodium Lauryl Sulfat, Stearyl Alcohol (thấy sự kết hợp tuyệt chưa). Mình thích lắm, thường dùng vào buổi sáng, thỉnh thoảng còn dùng để tắm nữa, vô cùng dịu nhẹ.

CeraVe Hydrating Cleanser: Purified water, Glycerin, Behentremonium Methosulfate and Cetearyl Alcohol, Ceramide 3: Behentremonium Methosulfate giống như là chất bảo quản hơn là chất nhủ hoá, Trong thành phần còn có thểm vài chất nhủ hoá nữa nhưng tỷ lệ không cao. Chai này dịu nhẹ, tuy hãng đề dành cho da thường đến da khô nhưng mình xài vào buổi sáng lại thấy rất ổn.

CeraVe Foaming Facial Cleanser: Purified water, Cocamidopropyl hydroxysultain, Glycerin, Sodium LauroylSarcosinate, PEG – 150 Pentaerythrityl Tetrastearate: không có một sự hiện diện nào của sulfate cả, mình dùng cho buổi tối khi có dùng kem chống nắng và trang điểm. Mình đã trung thành với em này lâu nay rồi.

La Roche: Aqua/Water, Sodium Lauryl Sulfat, PeG-8, Coco-betaine,Hexylene Glycol, Sodium Chloride (thành phần chai này hơi ít loại surfactants). Quá khô da, mình không thích chai này xài được vài ngày là bỏ rồi.

Biodema Sensibo H2O Micellar Water: Water(Aqua), PEG-6 Caprylic/Capric Glycerides, Propylene Glycol, Cucumis Sativus (Cucumber) fruit extract, Mannitol. Xài rất thích vì nhẹ nhàng mà có thể tẩy sạch luôn mascara nhưng chai này bự quá mà mở nắp ra phải dùng trong 9 tháng nên mình toàn bỏ cả nữa chai.

TShu Umerra Ultime8 Sublime Beaty Cleasing oil: Zea mays, Ethyhexyl Palmitate, Isopropyl Myristate, Capric Triglyceride, Butyrpspermum Parkii Butter, Polyglyceryl – 10 dioleate: 4 thành phần đầu đều là oil (chủ yếu là zea mays: dầu ngô ah), Polyglyceryl – 10 dioleate là chất nhủ hoá thôi. Trước đây mình từng làm sạch theo phương pháp double cleansing thì hay dùng Shu nhưng giờ mình lười rồi chỉ dùng Shu cho những ngày makeup thôi.

Đã tìm hiểu đến surfactant mình tìm hiểu thêm chút nữa và từ những điều này khi đọc thành phần các sản phẩm.Như mình đã nói cấu trúc Surfactants bao gồm phần đầu và phần đuôi, nếu phân loại dựa trên đặc điểm điện cực của phần đầu (tính có thể hoà tan trong nước – Hydrophilic) có 4 loại: Anionic, Cationic, Amphoteric, Non-ionic

Anionic surfactants: Đầu có điện cực âm. Bao gồm các loại như Carboxylic acids, sulfates, sulfonic acids, và các dẫn suất từ acid phosphoric.

Carboxylic acid: có các phiên bản muối (sodium stearate): thường có trong xà phòng cục., mà các gốc natri này thì nên tránh nha.

Sulfate: bao gồm các chất tẩy rửa thông thường như Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Ammonium lauryl sulfate (ALS), Sodium Laureth Suflate (SLES). Các chất này cũng là dạng surfactants thô, có thể tạo bọt nhiều và rẻ tiền nên được sử dụng rộng rãi. Bạn nhìn tất cả các sản phẩm tẩy rửa từ sữa rửa mặt, nước tẩy trang, dầu gội, kem đánh răng … đều có các thành phần này. Đối với SLS mình cân nhắc rất nhiều, SLS phải có tỷ lệ ít thôi và đi cùng với một vài Surfactants nhẹ nhàng nữa mình mới chọn.

Sulfonic acid: bao gồm các loại như: Taurates (có nguồn gốc từ taurine), Isethionates (có nguồn gốc từ acid Isethionic), Olefin Sulfonates, Sulfosuccinates (các gốc có đuôi là “…..succunates”). Nhẹ nhàng hơn Sulfate nhiều.

Cationic surfactants: Đầu có điện cực dương. Thôi mình đừng quan tâm loại này vì thường hay dùng cho vải và tóc. Mình chỉ nói đến da thôi nên từ từ đọc vậy.

Amphoteric surfactants: đầu có điện cực dương và âm tuỳ thuộc vào môi trường mà chúng tiếp xúc. Ví dụ như: Sodium Lauriminodipropionate và Disodium Lauroamphodiacetate. Loại này vô cùng nhẹ nhàng thường dùng cho các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh. Nhưng nhược điểm là thường không làm sạch tốt và không hoạt động như chất nhũ hoá. Các loại mỹ phẩm chứa loại này thì giá hơi chát.

Non-ionic surfactants: Nhìn tên là hiểu rồi hem, chẳng có ion dương hay âm gì cả và được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm dưỡng da. Gồm Alcohols, Alkanolamides, esters, và oxit aminAlcohols: Cetyl hoặc Stearyl hay dùng trong kem hoặc lotion để dưỡng da và giảm kích ứng.Oxit amin: cocamidopropylamine dùng để tạo bọt trong các sản phẩm tẩy rửa.

Tổng hợp thành một bảng tóm tắt:


http://kindofstephen.com/two-aspects-which-affect-the-harshness-or-mildness/

http://www.labmuffin.com/need-special-cleanser-remove-sunscreen/

http://www.labmuffin.com/how-to-choose-gentle-cleanser/

http://chemistscorner.com/what-kinds-of-surfactants-are-used-in-cosmetics/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s